Gò Công Đông và tiềm năng du lịch biển

Huyện Gò Công Đông có 32 km bờ biển, ngoài các khu vực gần bờ có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn là cồn Ông Mão, bãi biển Tân Thành (những vùng nầy hiện đang nuôi trồng thuỷ sản), huyện còn có hệ sinh thái rừng ngập mặn phân bổ ven biển và gần các cửa sông Soài Rạp, Vàm Cỏ Đông, Cửa Tiểu; đặc biệt có rừng phòng hộ chạy dọc ven biển khoảng 20 km với nhiều hệ động – thực vật sinh sống.

Về lịch sử biển Tân Thành đã hình thành từ trước giải phóng, chưa được đầu tư, khai thác đúng mức nên chưa thu hút được du khách. Trong những năm gần đây đã được đầu tư bước đầu như xây dựng bờ kè theo công nghệ mới tại khu vực biển Tân Thành; hiện tiếp tục thi công thêm 200m nhằm bảo vệ đê biển và phục vụ du khách; các ngành chức năng đang có ý tưởng xây dựng Trung tâm Thông tin du lịch tại đây với kinh phí trên 3,5 tỷ đồng. Có thể nói, lượng khách du lịch đến biển Tân Thành ngày càng đông, chiếm tỷ lệ trên 50% tổng lượng khách nội địa toàn tỉnh (bình quân trên 200.000 người/năm).

Về điều kiện tự nhiên, tuy hạn chế nước biển không trong xanh như Vũng Tàu và biển các nơi khác, nhưng bù lại biển Gò Công có rất nhiều chủng loài thuỷ hải sản, khí hậu mát mẽ, gió biển trong lành, nhất là vào mùa gió chướng tháng giêng đến tháng 3 hàng năm, đây là nơi lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái, vui chơi, giải trí vào những ngày cuối tuần, lễ, tết…

Tân Thành Gò Công Đông Tiền Giang Vietnam   panoramio 2 1 Gò Công Đông và tiềm năng du lịch biển

Và trong xu thế phát triển công nghiệp trên địa bàn, với nhiều dự án lớn, khu du lịch biển Tân Thành lại nằm rất gần khu Công nghiệp vùng Gò Công và cảng biển Hiệp Phước – TP. HCM 28 km, Vũng Tàu 35 km và Bình đại-Bến Tre 08 km sẽ là điều kiện thuận lợi để thu hút hàng ngàn công nhân, người lao động và gia đình họ đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại đây. Mặc khác, trong tương lai, sẽ còn nhiều điều kiện thuận lợi giúp cơ sở hạ tầng phục vụ đi lại, du lịch ngày càng hoàn chỉnh như trong cuối năm nay, Chính phủ, Bộ GTVT cho đầu tư nâng cấp QL 50; trong đó xây dựng cầu Mỹ Lợi thay thế phà Mỹ Lợi hiện nay, nếu 02 dự án nầy sớm hoàn thành du khách từ TP.HCM đến khu du lịch biển Tân Thành chỉ mất khoảng 1 giờ 30 phút. Bên cạnh đó, tỉnh đang đầu tư hệ thống chuyển tải nước ngọt về huyện Gò Công Đông trong đó có biển Tân Thành.

Để tạo điều kiện thuận lợi phục vụ khách tham quan cũng như giới thiệu quảng bá, mời gọi các nhà đầu tư, công tác nghiên cứu lập qui hoạch chi tiết khu vực dọc theo bờ biển nầy cần được các ngành chức năng thực hiện sớm. Việc lập qui hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái biển Tân Thành là bước đầu khẳng định vị trí du lịch đã được mọi người biết đến từ lâu nhưng vẫn còn ngủ yên, chưa được khai thác đúng mức, đúng tầm, nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh vốn có của địa phương.

Gắn với biển là rừng ngập mặn, rừng nguyên sinh, nối với Cồn Ngang, Lũy Pháo Đài (huyện Tân Phú Đông)…, có thể nói, ngoài những đóng góp nguồn lợi đáng kể từ kinh tế biển, biển Tân Thành còn là loại hình du lịch thiên nhiên hỗ trợ cho các mục tiêu bảo tồn môi trường tự nhiên và các giá trị lịch sử, văn hoá sở tại. Đồng thời, góp phần phát triển cộng đồng như tạo công ăn việc làm, tiêu thụ sản phẩm… đặc biệt kêu gọi người dân địa phương cùng làm du lịch, nhất là tạo mọi điều kiện để các ngành, các doanh nghiệp cùng bỏ vốn đầu tư xây dựng phát triển khu du lịch biển Tân thành, tạo thành một tour du lịch sinh thái, gắn tham quan các di tích lịch sử, văn hoá, làng nghề truyền thống mới lạ và thực sự làm hài lòng du khách sau một chuyến đi du lịch đúng nghĩa.

Nói về tiềm năng du lịch biển Tân Thành, Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Nghĩa phấn khởi cho biết: UBND tỉnh Tiền Giang ban hành quyết định số 643/QĐ-UBND phê duyệt qui hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái biển Tân Thành với diện tích 80,36 ha (nằm cạnh khu du lịch biển Tân Thành đang hoạt động), do Công ty TNHH Xây dựng- Kiến trúc miền Nam (ACSA) lập qui hoạch. Theo đó, khu du lịch sinh thái biển Tân Thành được xây dựng thành khu du lịch sinh thái phát triển đồng bộ, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, với các khu nghỉ dưỡng, khu sinh hoạt, giải trí, thể dục thể thao, khu hành chính… Tổng nguồn vốn đầu tư hơn 35,8 tỉ đồng. Đây là khu du lịch sinh thái ngập mặn phục vụ nhu cầu tham quan nghỉ biển, vui chơi giải trí…mang tính chất nghỉ dưỡng, kết hợp các loại hình sinh hoạt vui chơi bãi biển, du lịch dã ngoại, cắm trại, tham quan vườn cây ăn trái, mua sắm các sản phẩm của địa phương và thưởng thức các món ăn vùng biển, của du khách trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, UBND huyện đang tăng cường công tác tuyên truyền vận động giải thích người dân về lợi ích của việc quy hoạch và thực hiện dự án, đồng thời kết hợp làm việc lại với các nhà đầu tư. Mặt khác, UBND huyện đã và đang đề xuất với tỉnh sớm triển khai các dự án: Giao thông cặp kênh Láng Biển, vòng xoay biển Tân Thành và dự án đưa nước ngọt về khu vực biển Gò Công. Đây là những dự án có tính xúc tác cho việc triển khai thực hiện quy hoạch nhằm góp phần đánh thức những tiềm năng cho vùng đất hoang sơ nhưng chứa đầy tiềm năng vốn đã ngủ quên lâu ngày trong sóng biển.

Phản hồi