Hấp dẫn Sơ ri Gò Công

Trong các loại đặc sản Tiền Giang làm quà, rất nhiều người ưu ái chọn Sơ ri Gò Công. Sơ ri Gò Công nổi tiếng là giống sơ ri ngon nhất Tây Nam Bộ. Sơ ri có thịt chắc, đảm bảo vị chua ngọt tự nhiên, hạt vừa, các múi to đều và da căng bóng. Ngoài vị ngon khác biệt, sơ ri Gò Công còn đáp ứng hầu như đầy đủ yêu cầu của nhiều đối tượng khách hàng: người thích chua thì có giống sơ ri xanh, chua chua giòn giòn. Người thích chua vừa thì có giống sơ ri chua vừa. Người thích ngọt thì cũng có giống sơ ri ngọt, đỏ da, mọng nước. Những ngày hè mà ăn sơ ri Gò Công thì ngon phải biết, loại trái cây nhỏ nhắn này không chỉ làm bạn vui miệng mà còn cung cấp một lượng vitamin C, vitamin A, B1, B2, B5, B9 cực lớn cho cơ thể. Ăn sơ ri cũng không cần cầu kỳ chế biến, chỉ cần rửa sạch và dùng ngay hoặc có thể làm thành ly nước ép sơ ri bổ dưỡng.

Sơ ri Gò Công ngày nay không chỉ phục vụ cho thị trường trong nước mà còn có mặt trên các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hong Kong, Singapore… Mỗi năm, cây sơ ri cung cấp cho Gò Công đến hơn 40.000 tấn quả. Và hầu như sơ ri Gò Công cung cấp bao nhiêu cho thị trường thì đều được tiêu thụ sạch. Trước tín hiệu khả quan đó, tỉnh Tiền Giang sẽ còn tiến tới việc quy hoạch, phát huy nghề trồng sơ ri ở Gò Công ngày càng lớn mạnh.

Phải nói rằng, quả sơ ri là một loại quả dễ ăn, giá cả bình dân, tốt cho sức khỏe. Trước ưu thế đó, sơ ri Gò Công không dậm chân tại chỗ với việc sản xuất sơ ri tươi. Hiện nay, Gò Công còn nghiên cứu và cho ra thị trường dòng sản phẩm mứt sơ ri thơm ngon hảo hạng. Mức sơ ri ngoài việc có thể bảo quản được lâu, ăn kèm với một số món bánh thì còn giúp nâng tầm hình ảnh quả sơ ri Gò Công ngày càng đa dạng.

Hiện nay, các công ty du lịch uy tín khi tổ chức tour đi Tiền Giang, đều không quên giới thiệu nhiều về trái Sơ ri Gò Công khi nói đến đặc sản Tiền Giang. Những câu chuyện hấp dẫn đến những hình ảnh thật của những trái sơ ri giòn ngon bóng mọng, khiến cho du khách xa gần càng thêm yêu mến loại trái cây nhỏ nhắn nhưng giàu vitamin và rất dễ ăn này.

Sơ ri tên khoa học là Malpighia glabra L, là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả nằm trong họ Sơ ri (Malpighiaceae), có nguồn gốc ở miền bắc Nam Mỹ và Tây Ấn. Nó có thể cao tới 3 m, với tán lá dày, có gai. Lá thường xanh, dạng đơn hình trứng-hình mác, dài 5-10 cm, với mép lá nhẵn. Các hoa mọc thành tán với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ.

Hoa So ri 9 2 1 2 Hấp dẫn Sơ ri Gò Công

Hoa sơ ri màu hồng hoặc đỏ

Quả sơ ri có dạng hình tròn, dẹt ở hai đầu, có 3 múi. Vỏ quả nhẵn bóng, mỏng, mềm và rất dễ bị dập. Sơ ri là một loại quả giàu vitamin C, nước ép từ quả sơ ri thường được bổ sung để làm tăng hàm lượng vitamin C. Một ly nước ép sơ ri 180 ml có hàm lượng vitamin C tương đương 14 lít nước cam ép. Quả sơ ri được dùng làm nguồn bổ sung vitamin C cho người ăn kiêng cũng như nhiều nguồn thực phẩm khác.

maxresdefault2 1 3 Hấp dẫn Sơ ri Gò Công

Quả sơ ri chín màu đỏ, hình tròn, có 3 múi và dẹt ở hai đầu

Tại Việt Nam, Sơ ri được trồng chủ yếu tại 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre với ba giống chính là Sơ ri chua, chua vừa, và ngọt, trong đó Sơ ri ngọt, và chua vừa được tiêu thụ chủ yếu trong thì trường nội địa, Sơ ri chua được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông…Tại Tiền Giang, Sơ ri chỉ thích hợp phát triển tại vùng đất “ba Gò, với diện tích khoảng 1.000ha, sản lượng có thể đạt trên 40.000 tấn/năm, do đặc điểm sinh thái tự nhiên phù hợp nên sơ ri Gò Công có thế mạnh và tiềm năng phát triển mà ít nơi nào có được. Vì vậy sơ ri được xem là sản phẩm đặc sản của vùng Gò Công.

Phản hồi