Những chuyện lạ về cá Ông và tục lệ cúng Ông tại Vàm Láng

Không biết ở các vùng ven biển khác có hay không .CHứ tại quê Hạ , thì theo một truyền thuyết,một tín ngưởng được kính cẩn lưu truyền qua bốn thế hệ đồng bào Gò Công thì Chúa Nguyễn Ánh , trong cuộc chiến với Tây Sơn ,cũng lắm phen thất bại phải bôn đào ra Côn Lôn , Phú Quốc, mấy phen cầu viện với xiêm la . Đến một ngày vào khoảng tháng Giêng ,sau khi tụ tập được một số chiến thuyền và quân sĩ,bèn kéo quân tới vây hảm thành Bình Thuận (Phan Thiết ) Lúc đầu quân Chúa Nguyễn thắng thế , nhưng sau nhờ binh cứu viện từ Bình Định sang nên Tây Sơn chuyển bại thành thắng . Chúa Nguyễn phải mở con đường máu bỏ chạy để tránh hoạ diệt vong

%name Những chuyện lạ về cá Ông và tục lệ cúng Ông tại Vàm Láng

Sau trận đánh tử chiến cả hai mặt thủy và bộ ,Nguyễn Ánh kéo tàn quân xuống chiến thuyền xuôi về phương Nam , phía sau Tây Sơn đuổi theo rất gấp ..Trong lúc sau lưng tây Sơn đuổi theo , trước mặt bổng trời mây đen bao phủ ,u ám từng cột mây đen .Một cơn giông bảo nổi lên dử dội khi đoàn thuyền đi đến giang khẩu Soai Rạp là con sông lớn phân ranh hai tỉnh Gò Công xưa và Gia Định ( Bây giờ thuộc thành phố HCM ) Chúa Nguyễn nhìn trời thở ra khấn nguyện ” Nếu trời còn tựa nhà Nguyễn thì xin phò hộ Nguyễn Ánh này thoát qua cơn thập tử nhất sinh ” Cơn sóng gió lại còn nổi lên dử dội,các thuyền của Tây Sơn rượt theo gần kịp bị gió thổi gảy cột buồm , văng bánh lái , thuyền xoay vòng rồi lật úp .Quân Tây Sơn đang thắng bổng hóa bại .Thuyền Của Nguyễn Ánh cũng sắp lâm nguy, thì bổng được vửng an , từ dưới nước bổng nổi lên cặp cá Ông , kẹp hai bên mạn thuyền đưa lưng đở và dìu dắt thuyền đổ vào đất liền bình an .Nơi thuyền Chúa Nguyễn được cá Ông đưa vào an lành trhuộc địa phận làng Vàm Láng , huyện Kiểng Phước tỉnh Gò Công .

Câu chuyện này ,người đời nay, với đầu óc khoa học sẽ cho là chuyện hoang đường .Nhưng không phải là chuyện hi hửu ở thế gían đâu …Ngày xưa ở Châu Âu , cứ theo sử gia Herodote .thì vua Arion cũng được một con cá Ông cứu giá trong trường hợp giống y như Chúa Nguyễn Ánh ở Vàm Láng vậy…

VUA GIA LONG PHONG CHỨC CHO CÁ ÔNG

Sau khi đánh bại tây Sơn ,Nguyễn Ánh lên ngôi vua lấy niên hiệu la2Gia Long .Không quên công cứu giá của cá Ông,Gia Long phong cho cá Ông chức Nam Hải Đại tường Quân . Kế đền ông gửi cho mỗi làng duyên Hải gần nơi chiến thuyền ông đả cập be61nngày trước một bằng sắc phong thần , với lệnh xây cất nmột đình thần để thờ phụng cá Ông .Mỗi năm đến mùa lo cùng tế .Theo lời các ngư bô lão cho biết, các làng đã nhận được sắc thần là Cần Giờ,( gia định ) Kiểng Phước Gò Công , Vũng Luông ( Vĩnh Long ) và Ở Kiểng Phước sắc thần hiện còn được tôn kính tại đình làng .

HÀI CỐT CÁ ÔNG THỜ TẠI VÀM LÁNG

Các bô lão kỳ cựu tại làng thuật lại rằng , vào thời kỳ ông Huỳnh Văn Bình làm hương cả làng ngư phủ, có một lần trời đổ mưa không ngớt hột liên tiếp ba ngày đêm …thì có người cho rằng hiện tượng này không ngoài lý do là có một con cá Ông lụy . .Ông phó hương Cả Vạn đích thân đi điều tra , quả thật có một con cá ông chết, xác trôi tấp vào bờ Thi hài tấp vào làng Đông hoà bên kia bờ sông soai Rạp.Nhưng xác cá ông này không còn nguyên vẹn, chỉ con khúc giữa đầu và đuôi đâu mất . chỉ có khúc giữa thôi mà đã dài bằng chiếc ghe đi biển . thi hài nảy được di chuyển về Kiểng Phước , để cho da thịt tan rã hết,xương d9u775c cóp nhặt vào chiếc quan tài ,quàng tại đình làng Vàm Láng để cho dân làng kính bái .

Không bao lâu sau,một ngư phủ ở Phước Hải qua Vàm Láng xin thỉnh hài cốt về bà Rịa đền bù lại cho dân làng 100 quan tiền .ông cho biết rằng ,cá ông chết đã đạp đồng về cho hay rắng vì ông phạm tội với thiên Đình nên bị phạt thân xác ở ba nơi Đầu ở Bà Rịa ,thân ở Kiểng phước , đuôi ở Vũng Tàu …nhưng nếu dân làng phước Hải tìm đủ ba khúc lại,a5tôn kính trong một miếu đình thì ông dẽ phò hộ cho làng phước Hải lâu ngày càng giàu thịnh .Nhưng lời đề nghị ấy không được chấp nhận . vì dân làng vàm láng cũng tin tưởng việc tôn kính khúc xương dù chỉ là khúc giữa của Ông cũng đem lại nhiều phúc lợi cho dân làng .

Phản hồi